Ngày 8/3 là ngày gì? tìm hiểu chi tiết

Một năm có nhiều ngày lễ khác nhau và ngày 8/3 là một trong những ngày lễ rất được nhiều chị em mong chờ. Vậy ngày 8/3 là ngày gì? Cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết nhé.

Ngày 8/3 là ngày gì?

Ngày 8/3 là ngày quốc tế phụ nữ, đây là ngày mà cả thế giới dùng để tôn vinh nét đẹp của các chị em phụ nữ. Không chỉ có đàn ông mới đem đến những đóng góp to lớn cho cuộc sống mà các chị em cũng góp phần rất to lớn trong việc phát triển xây dựng gia đình, cuộc sống, an sinh xã hội và chăm lo nuôi dạy những mầm non của đất nước. Cùng tìm hiểu thêm lich sử , nguồn gốc ngày quốc tế phụ nữ 8/3 được xuất hiện nhé.

phunu2

Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày quốc tế phụ nữ 8/3

Ngày quốc tế phụ nữ được kỷ niệm lần đầu tiên vào ngày 28 tháng 2 năm 1909 tại New York, Mỹ do Đảng Xã hội Mỹ tổ chức để tưởng niệm cuộc đình công năm 1908 của Hiệp hội Công nhân May mặc Quốc tế. 

Xem thêm: Ngày 1/4 là ngày gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Cá Tháng Tư

Trong Hội nghị Phụ nữ do Quốc tế thứ II (Quốc tế Xã hội chủ nghĩa) tổ chức ngày 8 tháng 3 năm 1910, Chủ tịch Clara Zetkin, phụ nữ Đức, đã đề nghị chọn một ngày quốc tế phụ nữ để kỷ niệm những phụ nữ đã đấu tranh trên toàn thế giới. Theo đó Liên Hợp Quốc bắt đầu kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ trong Năm Quốc tế Phụ nữ – năm 1975. Năm 1977,  ngày Quốc tế Phụ nữ hay còn gọi là Ngày Liên Hiệp Quốc vì Nữ quyền và Hòa bình Quốc tế  được chính thức hóa và được tổ chức vào ngày 8 tháng 3 hằng năm.

Hiện nay ngày Quốc tế Phụ nữ là ngày lễ chính thức tại các nước Afghanistan, Angola, Armenia, Azerbaijan,[ Belarus,Bulgaria, Burkina Faso, Campuchia, Cuba, Gruzia, Guinea-Bissau, Eritrea, Kazakhstan,Kyrgyzstan, Lào, Madagascar, Moldova,Mông Cổ, Nga, Nepal, Tajikistan, Trung Quốc, Turkmenistan, Uganda, Ukraina, Uzbekistan, Việt Nam và Zambia.

Tại một số quốc gia, như Cameroon,[32] Croatia,[33] Romania,[34] Bosnia và Herzegovina,[35] Bulgaria[36] và Chile,[37] ngày 8 tháng 3 không phải là một kỳ nghỉ lễ mặc dù vẫn được tổ chức rộng rãi. Vào ngày này, đàn ông thường tặng những người phụ nữ trong cuộc sống của họ – mẹ, vợ, bạn gái, con gái, bạn bè, đồng nghiệp… – hoa và những món quà nhỏ. Ở một số quốc gia (như Bulgaria và Romania) nó cũng được coi là tương đương với Ngày của Mẹ, và trẻ em cũng tặng những món quà nhỏ cho mẹ và bà mình.

Tại Việt Nam, để thể hiện sự tôn vinh những người phụ nữ, một nửa thế giới, người ta thường tổ chức rất trang trọng, tràn ngập hoa và những lời chúc tốt đẹp. Ngày 8/3 cũng là ngày nam giới thể hiện sự chăm sóc yêu thương cho người phụ nữ mà họ yêu quý.

Bạn có thể tham khảo thêm: Lời chúc 8-3 ngắn gọn ý nghĩa nhất dành cho phái nữ

Như vậy trong phần nội dung trên ThanHuuGiaLam, đã chia sẻ đến bạn đọc thông tin về “Ngày 8/3 là ngày gì? tìm hiểu chi tiết❤️️”. Chúng tôi hy vọng có thể giúp bạn có thêm nhiều thông tin cũng như hiểu rõ hơn về chủ đề “Ngày 8/3 là ngày gì? tìm hiểu chi tiết” [ ❤️️❤️️ ]”.

Related Articles

Back to top button