VAT nghĩa là gì? viết tắt của từ nào trong tiếng Anh? Ý nghĩa của VAT với nhà nước

Trong lĩnh vực tài chính không thiếu những thuật ngữ chuyên ngành, những từ viết tắt của thuật ngữ chuyên ngành mà có thể bạn còn chưa một lần bắt gặp. Tuy nhiên có một từ viết tắt mà hầu như ai cũng đã từng nhìn thấy đó là VAT. Đi siêu thị bạn sẽ thấy ngay một dòng chữ VAT 10% trong hóa đơn. Vậy VAT là gì? Ý nghĩa của nó đối với nhà nước ra sao? Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

VAT nghĩa là gì?

VAT được gọi là thuế giá trị gia tăng. Nó là một loại thuế gián thu hay gọi là thuế thương vụ. Nó là một khoản thuế dành cho việc tiêu thụ. Có nghĩa khi bạn tiêu thụ hàng hóa thì bạn phải trả một khoản thuế cho công việc tiêu thụ hàng hóa đó.

vat-nghia-la-gi-1

Thuế gián thu có nghĩa là nó được gián tiếp thu nhờ việc cộng thêm vào giá trị của hàng hóa. Và đó là lý do tại sao khi đi siêu thị, mua sản phẩm tại các siêu thị thì bạn sẽ phải chi trả một khoản thuế gọi là VAT này. Mặc dù thì chính những người tiêu dùng cuối cùng là người chi trả tiền thuế VAT này nhưng người chịu trách nhiệm giao nộp thuế cho nhà nước lại là doanh nghiệp cung cấp sản phẩm, dịch vụ.

Nếu bạn là người tiêu thị hàng hóa cuối cùng thì bạn không được hoàn lại số thuế VAT này nhưng ngược lại doanh nghiệp cung cấp, sản xuất hàng hóa lại có thể được nhà nước hoàn lại VAT đối với những nguyên vật liệu để tạo ra sản phẩm và dịch vụ của họ và những sản phẩm này sẽ theo một cách trực tiếp hoặc gián tiếp bán cho những người dùng cuối.

VAT bắt nguồn từ nước Pháp sau đó được lan rộng ra 130 nước khác và trong đó có Việt Nam.

Ở nước ta hiện nay có 3 mức tính thuế VAT cụ thể là : 0%, 5% và 10% được áp dụng như sau:

  • Thuế suất 0% là mức thuế VAT bằng 0 – có nghĩa là không phải đóng thuế được áp dụng đối với sản phẩm vận tải quốc tế, xuất khẩu và hàng hóa không chịu thuế VAT. Các bạn có tham khảo thêm thông tin tại Thông tư 130/216/TT-BTC
  • Thuế suất 5%: Mức thuế được áp dụng với các sản phẩm như nước sinh hoạt, phân bón, nông lâm thủy hải sản, quặng, dịch vụ sản xuất nông nghiệp,… được quy định chi tiết tại tại Điều 10, Thông tư 219/2013/TT-BTC và được sửa đổi, bổ sung theo Thông tư 26/2015/TT-BTC
  • Thuế suất 10%: Là mức thuế được áp dụng cho các loại sản phẩm còn lại không thuộc 2 nhóm chịu mức thuế 0% và 5%

VAT là viết tắt của từ nào trong tiếng Anh?

VAT là thuế giá trị gia tăng vậy nó được viết tắt của từ nào của tiếng Anh. Theo wiki thì VAT được viết tắt bởi từ: Value Added Tax

  • Value có nghĩa là giá trị
  • Added: Cộng thêm, được cộng thêm
  • Tax: Thuế

Vậy có thể hiểu đơn giản từ Value Added Tax có nghĩa là Thuế được cộng thêm hay gọi là thuế giá trị gia tăng. Và từ đó thì từ VAT ra đời.

Ý nghĩa của VAT với nhà nước

Những ý nghĩa của VAT đối với nhà nước cụ thể là nước ta như sau:

Thuế VAT là một phần trong sự phát triển lành mạnh hóa nền kinh tế nhờ nó mà tạo nên sự cạnh tranh bình đẳng giữa các nhà kinh doanh và cá nhân vì nó bắt buộc các doanh nghiệp, cá nhân phải sử dụng hệ thống hóa đơn chứng từ.

Thuế VAT giúp nhà nước kiểm soát được các hoạt động, sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu hàng hóa nhờ vào việc kiểm soát được hệ thống chứng từ, hóa đơn

Ngoài ra việc sử dụng thuế VAT còn khắc phục được nhược điểm của thuế doanh thu đó là tình trạng trốn thuế. Từ đó, còn cung cấp cho công tác nghiên cứu và thống kê những số liệu quan trọng.

Thuế VAT góp phần vào việc bảo hộ nền sản xuất trong nước một cách hợp lý với việc đánh thuế VAT vào các mặt hàng nhập khẩu ngay khi nó xuất hiện vào nước ta. Từ đó thúc đẩy nền sản xuất trong nước.

Kết bài

Trên đây là những thông tin hiểu biết của ThanHuuGiaLamm về thuế VAT là gì?. Hy vọng đây sẽ là những kiến thức mà bạn đang tìm kiếm để hiểu hơn về một loại thuế vô cùng thông dụng với nước ta.

Như vậy trong phần nội dung trên ThanHuuGiaLam, đã chia sẻ đến bạn đọc thông tin về “VAT nghĩa là gì? viết tắt của từ nào trong tiếng Anh? Ý nghĩa của VAT với nhà nước❤️️”. Chúng tôi hy vọng có thể giúp bạn có thêm nhiều thông tin cũng như hiểu rõ hơn về chủ đề “VAT nghĩa là gì? viết tắt của từ nào trong tiếng Anh? Ý nghĩa của VAT với nhà nước” [ ❤️️❤️️ ]”.

Related Articles

Back to top button